Tin vui: BÀ RỊA – VŨNG TÀU BẮT ĐẦU CẤP ‘SỔ ĐỎ’ CHO CONDOTEL

TPO – UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các sở, ban ngành hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với loại hình công trình condotel, biệt thự du lịch.
Ngày 8/4, tin từ UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, nơi đây đã ban hành công văn 3209/UBND-VP để quản lý đầu tư, xây dựng, kinh doanh, vận hành đối với condotel. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng phối hợp các sở, ban ngành chức năng có liên quan cùng với UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát việc đề xuất chuyển đổi căn hộ du lịch, biệt thự du lịch sang thành nhà ở.

Theo đó, khi tham mưu đề xuất việc chuyển đổi cần xem xét thận trọng, đúng theo quy định hiện hành của pháp luật về đầu tư, pháp luật về quy hoạch đô thị, pháp luật về xây dựng; đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất được duyệt; quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà ở; đồng thời, phù hợp với khả năng dung nạp dân số, khả năng đáp ứng về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực; tuân thủ quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng…

Đồng thời, tăng cường thanh tra, rà soát việc điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi công năng, thiết kế các dự án bất động sản và condotel để có hình thức ngăn chặn, xử lý kịp thời đối với các hành vi vi phạm pháp luật.

Sở Tài nguyên Môi trường được giao phối hợp các sở, ban ngành chức năng có liên quan quản lý, hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với loại hình công trình condotel, biệt thự du lịch đúng theo quy định hiện hành và đồng thời tiếp tục thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 13116/UBND-VP ngày 24/12/2018.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng giao Sở Thông tin Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao khuyến cáo các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch, kinh doanh bất động sản cần tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án và quy định pháp luật có liên quan. Kiểm tra, xử lý việc đăng thông tin liên quan đến hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Trước đó, hồi giữa tháng 2/2020, Bộ Tài nguyên Môi trường hướng dẫn các Sở Tài nguyên Môi trường việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, bao gồm một số loại hình mới gồm căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel)… Hướng dẫn này chi tiết về chế độ, thời hạn sử dụng đất và việc cấp giấy chứng nhận, là cơ sở để các địa phương cấp chứng nhận pháp lý cho loại hình trên.

Về việc cấp sổ đỏ, Bộ Tài nguyên Môi trường nêu rõ hiện đã có quy định. Theo đó, trong trường hợp các dự án có công trình đủ điều kiện được chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh bất động sản, việc chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ) quy định tại Điều 32 của Nghị định số 43/2014 và Nghị định số 01/2017 quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cũng được quy định đầy đủ tại các văn bản nói trên.

Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị các Sở rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích, thời hạn sử dụng đất theo quy định. Trường hợp đủ điều kiện cấp sổ giấy chứng nhận sẽ được cấp với điều kiện không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

Sau khi bùng nổ từ năm 2016, , officetel từng tạo nên các cơn sốt trên thị trường. Tuy nhiên, từ cuối năm 2017, vấn đề pháp lý mới được đề cập đến dù trên nhiều địa phương, sản phẩm này đã được bán và vận hành sôi động. Đến cuối năm 2019, Bộ Xây dựng mới ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn điều chỉnh sản phẩm căn hộ du lịch… với sự có mặt của Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x